ทานตะวันงอก คืออะไร?





           ทานตะวันงอก (Sunflowers Sprout) 
  
          คือต้นอ่อนที่เกิดจากเมล็ดทานตะวัน เป็นชื่อเรียกเหมือนผักที่ปลูกเพื่อกินต้นอ่อนทั่วไป เช่น ถั่วงอก (จากเมล็ดถั่วเขียว)  โต้เหมี่ยว (จากถัวลันเตา) เป็นต้น

          และในเทรนใหม่ของผู้รักสุขภาพ ต้นอ่อนทานตะวัน ถือว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดเมนูเลยเช่นกัน ด้วยรสชาติที่อร่อย กลิ่นหอมเฉพาะของทานตะวัน ทำให้รู้ว่า การปลูกกินก็แซ่บจนอาจจะลืมการแทะเมล็ดทานตะวันอบแห้งไปเลย

          แต่ครั้น  จะไปสั่งเมนูนี้ตามร้านอาหาร  ก็ต้องเลือกร้านที่มีอีกเช่นกัน  ซึ่งก็มีให้เห็นไม่มากมายนัก เพราะยังไม่ค่อยนิยมกันแพร่หลายครับ



          หรือแม้แต่มีขายในห้าง ราคาก็ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับปริมาณ (ยกตัวอย่าง ถ้าจะทำเมนูทานตะวันงอกผัดน้ำมันหอยแบบรูปข้างบน ต้องซื้อจากห้างฯ ประมาณ 150 บาท) 

         และในที่สุด  ผู้ชื่นชอบผักออแกนิคประเภทนี้หลายท่าน  ก็ค้นพบว่า "ปลูกกินเองนี่แหละ ง่ายที่สุด" ซึ่งใช้ระยะเวลาในการปลูกเพียง 5-7 วัน ก็เก็บกินได้ และอุปกรณ์ที่ใช้ปลูกก็ไม่ต้องเตรียมยุ่งยากเลยครับ แค่มีกะละมัง ดิน น้ำ และเมล็ดทานตะวันเพียงเท่านี้ 

       หรือแม้แต่ จะปลูกระเบียงคอนโดก็ยังได้เลยครับ เพราะใช้พื้นที่ไม่เยอะเลยจริงๆ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น