วิธีเก็บต้นอ่อนทานตะวันและเมนูแนะนำ


      หลังจากผ่านไป วันที่ 5  รากทานตะวันอ่อน ก็จะเริ่มแผ่กระจายทั่วทั้งกะละมัง ท่านอาจจะเก็บวันนี้ หรือ วันที่ 6-7 ก็ได้ แต่ไม่ควรเกินจากนี้นะครับ บ้างก็ว่า คุณค่าทางโภชนาการดีๆ จะมีสูงสุดในช่วงนี้ และจะค่อยๆ เริ่มลดลงนั่นเอง





                มาเริ่มกันเลยครับ!!   อุปกรณ์ในการเก็บต้นทานตะวันงอกก็ไม่มีอะไรมาก แค่มีกรรไกรคมๆ  1 อัน กับตะกร้าเล็กๆ หรือกะละมังเล็กๆ ก็ได้ ครับ แต่เคล็ดลับมีอยู่ว่า

** ถ้าเก็บรับประทานทันที หรือพร้อมประกอบอาหารเลย ท่านก็สามารถแช่น้ำเพื่อล้างต้นอ่อนได้เลย 

                                                    หรือ 

** ถ้ายังไม่ทำอาหารในวันนี้ แต่ว่าถึงวันเวลาที่ต้องเก็บแล้ว ก็ห้ามล้างน้ำนะครับ ให้เก็บและใส่ถุงที่ปิดมิดชิด เก็บไว้ในตู้เย็นได้เลย

      เหตุผลก็คือ ถ้าล้างน้ำ จะทำให้เกิดการเน่าเสียง่ายนั่นเองครับ และจะเก็บได้ไม่นานด้วยครับ ถ้าจะล้างก็ล้างครั้งเดียว คือก่อนประกอบอาหารได้เลย
        





         ก็เริ่มตัดได้เลยครับ  ใช้กรรไกรตัดต้นงอกได้เลย









หลังจากนั้นก็นำมาล้างน้ำเพื่อเอาเศษดินออกครับ อาจจะล้างหลายๆ น้ำหน่อยก็ได้ครับ







หลังจากนั้นนำผึ่งเพื่อให้สะเด็ดน้ำ  น่ารับประทานไหมครับ
บางท่านชอบกินสดๆ หอมๆ แบบนี้เลย หรือบางท่านเอาไปจิ้มน้ำพริกก็อร่อยอีกแบบ










        ถึงเวลาของเมนูแนะนำครับ นั่นคือ "ทานตะวันงอกผัดน้ำมันหอย" บุบกระเทียมพอแตกเจียวให้หอม จากนั้นโรยต้นอ่อนทานตะวันลงไป ผัดพอใบสลบ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาลเล็กน้อย เติมซีอิ๊วอีกนิดหน่อย  แต่อย่าทิ้งนานมากไปครับ เพราะจะสีดำเข้มเกินไป ดูไม่น่ากิน





หน้าตาที่เสร็จแล้วออกมาแบบนี้ครับ  และนี่คือ
เมนูจากทานตะวันงอกของเรา



หวังว่ากลิ่นหอมคงโชยถึงผู้อ่านนะครับ 

ขอให้ทุกท่านสุขภาพแข็งแรง สวัสดีครับ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น