หลังจากผ่านไป วันที่ 5 รากทานตะวันอ่อน ก็จะเริ่มแผ่กระจายทั่วทั้งกะละมัง ท่านอาจจะเก็บวันนี้ หรือ วันที่ 6-7 ก็ได้ แต่ไม่ควรเกินจากนี้นะครับ บ้างก็ว่า คุณค่าทางโภชนาการดีๆ จะมีสูงสุดในช่วงนี้ และจะค่อยๆ เริ่มลดลงนั่นเอง
มาเริ่มกันเลยครับ!! อุปกรณ์ในการเก็บต้นทานตะวันงอกก็ไม่มีอะไรมาก แค่มีกรรไกรคมๆ 1 อัน กับตะกร้าเล็กๆ หรือกะละมังเล็กๆ ก็ได้ ครับ แต่เคล็ดลับมีอยู่ว่า
** ถ้าเก็บรับประทานทันที หรือพร้อมประกอบอาหารเลย ท่านก็สามารถแช่น้ำเพื่อล้างต้นอ่อนได้เลย
หรือ
** ถ้ายังไม่ทำอาหารในวันนี้ แต่ว่าถึงวันเวลาที่ต้องเก็บแล้ว ก็ห้ามล้างน้ำนะครับ ให้เก็บและใส่ถุงที่ปิดมิดชิด เก็บไว้ในตู้เย็นได้เลย
เหตุผลก็คือ ถ้าล้างน้ำ จะทำให้เกิดการเน่าเสียง่ายนั่นเองครับ และจะเก็บได้ไม่นานด้วยครับ ถ้าจะล้างก็ล้างครั้งเดียว คือก่อนประกอบอาหารได้เลย
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEi-uQbrx37U0yLWsQB4VweFTrwk0FKxbm2reaEVM7jwz5WTtqllYLUsMuBixT7Asfw6Ygj9e7Qez0cUK3KyT0q_YtCKfKwDwAJZ_zjClSr9EGZ1AdthGR_ZiVGz6rJBTqc7bQVPSgr6sRI/s1600/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B9%8C%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%B0%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%81.jpg)
ก็เริ่มตัดได้เลยครับ ใช้กรรไกรตัดต้นงอกได้เลย
หลังจากนั้นก็นำมาล้างน้ำเพื่อเอาเศษดินออกครับ อาจจะล้างหลายๆ น้ำหน่อยก็ได้ครับ
หลังจากนั้นนำผึ่งเพื่อให้สะเด็ดน้ำ น่ารับประทานไหมครับ
บางท่านชอบกินสดๆ หอมๆ แบบนี้เลย หรือบางท่านเอาไปจิ้มน้ำพริกก็อร่อยอีกแบบ
ถึงเวลาของเมนูแนะนำครับ นั่นคือ "ทานตะวันงอกผัดน้ำมันหอย" บุบกระเทียมพอแตกเจียวให้หอม จากนั้นโรยต้นอ่อนทานตะวันลงไป ผัดพอใบสลบ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาลเล็กน้อย เติมซีอิ๊วอีกนิดหน่อย แต่อย่าทิ้งนานมากไปครับ เพราะจะสีดำเข้มเกินไป ดูไม่น่ากิน
หน้าตาที่เสร็จแล้วออกมาแบบนี้ครับ และนี่คือ
เมนูจากทานตะวันงอกของเรา
หวังว่ากลิ่นหอมคงโชยถึงผู้อ่านนะครับ
ขอให้ทุกท่านสุขภาพแข็งแรง สวัสดีครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น