ประโยชน์ของทานตะวันงอก


ต้นอ่อนทานตะวัน (Sunflower Sprout) 

เป็นเมล็ดงอกตัวใหม่ที่ไม่ใช่ธัญพืช ยังไม่เป็นที่แพร่หลายนัก เมล็ดทานตะวันงอกมีโปรตีนสูงกว่าถั่วเหลือง มีวิตามินเอ และวิตามินอีสูง บำรุงสายตา ผิวพรรณและชะลอความชรา มีวิตามิน บี 1 บี 6 โอเมก้า 3 โอเมก้า 6 โอเมก้า 9 ซึ่งช่วยบำรุงเซลล์สมอง ป้องกันโรคสมองเสื่อม (อัลไซเมอร์) และธาตุเหล็กสูง 



  



นอกจากนี้ ในเมล็ดทานตะวัน 100 กรัม   จะให้พลังงานแก่ร่างกาย 500 กิโลแคลอรี  โปรตีน 23 กรัม   ไขมัน 50 กรัม   แคลเซียม 14.3 กรัม   คาร์โบไฮเดรต 19 กรัม สังกะสี 5 มิลลิกรัม     โพรแทสเซียม 690 มิลลิกรัม






                ไขมันที่อยู่ในเมล็ดทานตะวันจะเป็นไขมันที่ไม่อิ่มตัว     ประกอบด้วยวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี วิตามินอี และไนอะซิน ต้นอ่อนทานตะวันหรือเมล็ดทานตะวันงอก ใช้เป็นอาหารสุขภาพ มีกลิ่นหอมคล้ายใบบัวบก รสหวานกรอบ รับประทานได้ทั้งสด เช่น จิ้มน้ำพริก เป็นผักสลัด หรือปรุงเป็นอาหาร เช่น ผัดน้ำมันหอย แกงจืด แกงส้ม ใส่ในก๋วยเตี๋ยวแทนถั่วงอก แล้วแต่คิดถึงเมนูไหน หรือนำมาปั่นเป็นน้ำผักดื่ม ก็จะได้น้ำผักสีเขียวเข้ม กลิ่นหอม แต่ควรดื่มก่อนอาหารครึ่งชั่วโมง ตอนท้องยังว่างอยู่   จะมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก เพราะมีวิตามินและเอ็นไซม์สูง                                                                                                                        



                                                                                        เครดิตข้อมูล : มติชนออนไลน์


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น